Nếu muốn tạo ra một môi trường sống sạch sẽ, thoải mái và trong lành thì bạn không thể lười biếng với công việc dọn dẹp nhà cửa.
Thực tế, có một số việc nhà CÓ THỂ trì hoãn nếu bạn quá bận rộn để thực hiện ngay. Bên cạnh đó, cũng có những việc KHÔNG THỂ chậm trễ mà cần làm luôn. Bởi vì, nếu không dọn dẹp thì chúng sẽ trở thành “hang ổ” của vi khuẩn và nấm mốc. Thậm chí còn bẩn hơn cả bệ ngồi bồn cầu. Về lâu dài chắc chắn sẽ khiến bệnh tật lây lan, thậm chí là mầm mống của ung thư, gây hại cho sức khỏe cả gia đình.
Dưới đây là danh sách 5 công việc “càng để lâu càng có hại”. Nếu vẫn còn tồn tại trong nhà bạn, hãy sửa đổi càng sớm càng tốt.
1. Không rửa đũa gỗ tre sau khi ngâm trong nước
Đũa gỗ tre là món đồ xuất hiện phổ biến trong các gia đình châu Á bởi chúng có giá thành thân thiện và rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, sản phẩm này lại có một nhược điểm “chí mạng” đó là dễ bị ẩm mốc. Một khi đũa bị mốc sẽ xuất hiện các đốm đen. Nó không chỉ khó coi mà còn chứa aflatoxin, một trong những chất gây ung thư mạnh nhất.
Một khi nấm mốc đã xuất hiện trên đũa thì rất khó để loại bỏ vi khuẩn bám bên trong ngay cả khi dùng nhiệt độ cao để “diệt”. Khi tiếp tục dùng đũa ẩm mốc vì nghĩ đó là tiết kiệm, chúng ta có thể mắc “bệnh từ miệng”.
Vì vậy, khi đôi đũa đã bị mốc thì tốt nhất bạn nên vứt chúng đi. Bạn không thể coi thường sức khỏe của mình.
Nhưng tốt nhất, để tránh xảy ra hiện tượng nấm mốc trên đũa, nên vệ sinh đũa càng sớm càng tốt sau đó đặt ở nơi thoáng đãng và khô ráo. Hơn nữa, tốt nhất nên khử trùng bát đĩa và đũa mỗi tuần một lần. Kể cả khi bạn không có tủ khử trùng hay máy rửa bát cũng không sao, bạn có thể sử dụng phương pháp hấp để diệt virus, mỗi lần hấp và đun sôi khoảng 20 phút, có thể tiêu diệt vi khuẩn một cách hiệu quả.
2. Thớt gỗ không được chà sạch
Giống như đũa tre – thớt gỗ cũng rất dễ bị nấm mốc. Ngoài ra, thớt sau khi sử dụng lâu ngày sẽ xuất hiện rất nhiều vết dao. Từ đó khiến bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ bên trong, gây ra hiện tượng ố màu đen sì và bốc mùi hôi rất khó chịu
Một khi nấm mốc phát triển trong thớt, aflatoxin sẽ được sản sinh ra. Khi cắt rau củ, thịt cá… rất dễ bị nhiễm bẩn vào thực phẩm. Ăn thực phẩm bị nhiễm aflatoxin trong thời gian dài thì sớm muộn ung thư cũng sẽ tìm đến cả nhà bạn.
Vì vậy, sau khi sử dụng thớt chúng ta phải vệ sinh sạch sẽ. Và nên phơi nắng để khử trùng từ ba đến năm ngày một lần để giảm khả năng phát triển của nấm mốc. Hơn nữa, tốt nhất nên thay thớt 6 tháng một lần để sử dụng tốt hơn cho sức khỏe.
3. Treo khăn ngay sau khi sử dụng
Khăn là vật dụng quan trọng để tắm, rửa mặt hoặc lau tay. Khi chúng ta sử dụng sẽ để lại những “dấu vết” của gàu, biểu bì, dầu mỡ hoặc chất tẩy rửa. Nếu sau khi dùng khăn, bạn treo chúng lên luôn mà không giặt lại thì các vết bẩn trên đó sẽ sinh ra vi khuẩn, virus, mùi hôi và những vết ố vàng.
Lần tới khi bạn rửa mặt, tắm hoặc lau tay, tất cả những thứ bẩn thỉu này sẽ được đưa trở lại cơ thể và nó sẽ trở nên bẩn hơn khi bạn tiếp tục vòng tuần hoàn này. Sau 1 thời gian dài, chắc chắn sẽ gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Việc gặp các triệu chứng như mụn trứng cá, mụn đầu đen, ngứa và dị ứng da là điều hoàn toàn bình thường.
Vì thế, sau mỗi lần sử dụng khăn, hãy nhớ giặt sạch trước khi treo chúng lên. Hơn nữa, phải treo ở nơi thoáng gió, tốt nhất là dưới ánh nắng mặt trời để diệt vi khuẩn.
4. Cốc nước súc miệng không bao giờ được làm sạch
Đánh răng là việc cần làm hàng ngày. Một số người thích sạch sẽ thậm chí có thể đánh răng nhiều lần trong ngày.
Nhiều người có thói quen xấu là cho thẳng bàn chải đánh răng vào cốc nước súc miệng sau khi đánh răng. Cách làm này tưởng chừng như bình thường nhưng thực tế đáy cốc nước súc miệng tương đối ẩm. Nếu đặt bàn chải đánh răng vào bên trong sẽ dễ dàng cho vi khuẩn, virus sinh sôi và cũng dễ bị ố vàng, đen.
Sau một thời gian dài, không chỉ đáy cốc nước súc miệng mà các thành xung quanh cũng sẽ đầy vi khuẩn. Đánh răng bằng cốc nước súc miệng như vậy chỉ đơn giản là đổ vi khuẩn vào bên trong miệng mà thôi.
Tốt nhất bạn nên vệ sinh cốc nước súc miệng thường xuyên và khử trùng sau khi vệ sinh. Ngâm trong nước sôi để khử trùng, hoặc cho vào tủ khử trùng để khử trùng ở nhiệt độ cao. Nếu có thể, hãy thay cốc mới sau mỗi 3-6 tháng.
5. Bên trong máy giặt không sạch
Vì ở nhà có máy giặt nên chúng ta có thể rảnh tay mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều người đã phát hiện ra sự cố sau khi sử dụng máy giặt một thời gian dài. Quần áo sau khi giặt sẽ hơi dính và thậm chí có mùi khó chịu.
Nếu điều này xảy ra, điều đó có nghĩa là máy giặt của bạn rất bẩn và cần được “làm sạch tổng thể”.
Nhiều người sẽ thắc mắc, lớp vỏ ngoài của máy giặt trông rất sạch sẽ và không có một vết bẩn nào, tại sao lại cần phải vệ sinh?
Máy giặt lâu ngày không được vệ sinh có thể còn bẩn hơn cả bồn cầu. Tất cả các loại tóc, xơ vải, tạp chất và vết bẩn sẽ bị vấy bẩn trên đó. Nếu không được làm sạch, vi khuẩn, vi rút và mùi hôi sẽ tiếp tục phát triển .
Khi chúng ta cho quần áo vào để giặt, những vết bẩn, vi khuẩn, virus này sẽ phản tác dụng trở lại quần áo khiến chúng trở nên dính, có mùi hôi và dễ bị ngứa khi mặc.
Việc vệ sinh bên trong máy giặt cũng dễ dàng, mỗi máy giặt đều có một công tắc nhỏ. Sau khi chúng ta tìm được công tắc nhỏ thì bật lên, lấy hộp lọc bên trong ra và vệ sinh là xong.
Hộp lọc của máy giặt xung nằm ở thành trong của máy giặt. Bạn có thể tháo hộp lọc bằng cách mở khóa trên đó. Rửa sạch các vết bẩn trên đó và lắp lại.
Hộp lọc của máy giặt dạng trống nằm ở góc dưới bên trái hoặc bên phải của thân máy . Dùng đồng xu hoặc lưỡi dao cạy mở nắp. Tháo núm bên trong, xả hết bụi bẩn bên trong rồi lấy hộp lọc ra và chà sạch. Cài đặt lại nó và vấn đề sẽ được giải quyết.
Tốt nhất nên vệ sinh bên trong máy giặt từ nửa đến một tháng một lần. Đừng trì hoãn quá lâu, nếu không quần áo sẽ bị bẩn khi giặt.