Ẩm thực của người Hoa tại TPHCM đa dạng ai cũng biết. Hơi thở của người Hoa phả vào văn hoá ẩm thực Sài Gòn khá nhiều, góp phần làm giàu và hay ho cho nền ẩm thực của một thành phố lớn nhất nhì Việt Nam. Từ các món ăn đường phố dân dã đến cầu kỳ thượng lưu, các món bánh cổ truyền mang ý nghĩa trong các ngày đặc biệt và cả các món trong mâm cơm gia đình, bữa ăn chính thường ngày “chuẩn người Hoa” cũng xuất hiện lâu đời tại Sài thành.
Tìm món ăn của người Hoa tại TPHCM rất dễ, rảo quanh Quận 5, Quận 6, Quận 11 là 5 phút bắt gặp. Thế nhưng để đến được các tiệm phục vụ mâm cơm chuẩn người Hoa, không thể chọn bừa và không phải ai cũng biết.
Tiệm cơm Truyền Ký
Tiệm cơm Truyền Ký có mặt tại Sài Gòn hơn 80 năm, là quán cơm nghinh qua 2-3 thế hệ người Sài Gòn. Quán này của người Hẹ, mấy mươi năm trước ông Nguyễn Hữu Truyền bán cơm từ chiếc xe đẩy nhỏ, sau mở thành tiệm và bây giờ để lại cho người cháu Huỳnh Nhật Tài. Tuy quán cơm xưa này nằm khuất mình trong con hẻm nhỏ nhưng lúc nào cũng tấp nập người Hoa ra vào, phần lớn là khách quen thèm “cơm nhà”.
Tiệm có không gian hơi nhỏ nhưng sạch sẽ, ấm cúng. Bước vào tiệm cơm, thực khách chưa ăn đã có được cảm giác đến dùng cơm của một gia đình họ hàng, vừa thân thuộc vừa hay ho.
Ảnh: Dat Nguyen, Huongdentist Nguyen
Thực đơn của tiệm có khá nhiều món, từ các món canh, món mặn đủ loại nguyên liệu và đa phần được xào, hấp. Thường khi đến đây, mọi người sẽ gọi những món được xem là “linh hồn” của quán như gà hấp muối, thú linh chiên giòn, khoai môn hấp heo quay, canh sắn dây, đậu hũ Đông Giang, cá mặn chưng trứng thịt bằm.
Quán nằm ở địa chỉ 39/20 Lý Thường Kiệt, phường 7, quận 11, TP.HCM. Thông thường nếu đi ăn nhóm, chia ra mỗi người chi khoảng 100.000VNĐ – 220.000VNĐ cho một bữa cơm. Thời gian quán phục vụ cũng là 2 khung giờ ăn trưa và ăn tối (11:00 – 14:00 và 17:00 – 22:00).
Ảnh: Dat Nguyen, Logan Vu
Tiệm cơm Chuyên Ký
Tiệm cơm Chuyên Ký nằm nép mình bên khu chợ Cũ Tôn Thất Đạm, là quán phục vụ cơm thố quen thuộc của gia đình người Hoa. Hiện tại chủ tiệm là hai cô Mỹ Mỹ và Thúy Thúy – là người nối nghiệp gia đình với quán cơm 70 truyền từ đời bà ngoại vì không nỡ cắt bỏ thói quen và ký ức của những thực khách lâu năm. Quán có không gian tương đối nhỏ, bước vào quán ăn giống như bước vào một căn nhà xưa, mọi trang trí bên trong đều được giữ nguyên từ thuở mới mở đến nay.
Ảnh: Gau Truc, Let_s Play and Eat 胡志明市
Cơm của quán vẫn được nấu trong thố, hấp chín bằng hơi nước 30 phút theo công thức hấp cơm gia truyền nên hạt cơm mềm, dẻo, thơm ngon và giữ được độ nóng lâu. Món ăn kèm cùng cơm thố đa dạng từ chiên, xào, hấp… cho thực khách tha hồ lựa chọn. Ở đây có những món canh hầm bổ dưỡng như gà tiềm rong biển, gà hầm thuốc Bắc… được các sao Việt rất thích và thường xuyên ghé ủng hộ.
Đến tiệm dùng bữa, ai cũng thích thú vì sự “đã đời”, no bụng khi ra về. Phần cơm của quán luôn đầy ắp, phải những người có sức ăn khỏe mới ăn hết sạch. Địa chỉ của quán ở 65 – 67 Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM với mức giá từ 40.000 VNĐ – 180.000 VNĐ. Tiệm sẽ phục vụ cơm trưa và tối với 2 khung giờ: 11:00 – 14:00 và 17:00 – 21:00.
Ảnh: Logan Vu, Lan Son, Let_s Play and Eat 胡志明市
Cơm thố Xá Lị
Quán cơm thố Xá Lị không chỉ nổi tiếng với người Hoa sống tại Sài Gòn mà ngay cả người dân Sài Gòn cũng thường xuyên ghé đến. Quán được một gia đình người Hoa bán cơm thố lâu năm mở bán từ thời Sài Gòn xưa, sau năm 1975 quán đóng cửa nghỉ bán, cho đến mãi đầu những năm 2000 thì người con trai trong gia đình mới mở cửa kinh doanh lại, và hiện tại là chủ tiệm ngày nay. Điểm đặc biệt là quán nằm trong một con hẻm nhỏ, không đặt biển hiệu. Có lẽ là vì xưa kia quán chủ yếu chỉ phục vụ bà con buôn bán trong chợ và khách vãng lai ghé chợ sẵn ăn cơm. Lâu dần đến bây giờ, vẫn giữ nguyên vì có sẵn khách quen mặt.
Quán có không gian khá nhỏ và bình dân, mang lại cho thực khách cảm giác như đang ăn cơm trưa tại nhà. Chính vì hệt như cơm nhà nên thực đơn của quán khá đơn giản, chỉ có các món chưng, món tiềm chứ không có món chiên xào. Món ngon nên thử như trứng chưng 3 màu, cật heo tiềm, sườn ốc bông Đông trùng hạ thảo… Bù lại, quán rất tập trung vào chất lượng, mỗi món ăn đều được nấu tỉ mỉ, cầu kỳ và tốn nhiều thời gian, công sức. Được biết canh ở đây được tiềm ít nhất 4 giờ đồng hồ với lửa canh kỹ nhằm tạo nên hương vị đặc trưng của món canh hầm chuẩn vị người Hoa. Thức ăn trong canh mềm rục, nước dùng ngọt thanh, ăn vừa ngon lại vừa bổ. Đây là một trong những quán cơm người Hoa còn giữ kiểu nấu cơm đặc biệt này ở Sài Gòn nên rất đáng để thử.
Địa chỉ của quán ở 76/6 Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Giá mỗi món ăn khoảng 45.000VNĐ – 80.000VNĐ, mở cửa: 11:00 – 18:00. Vì canh ở tiệm cơm hầm lâu, mọi người có thể gọi chủ tiệm để dặn nấu trước khi ghé đến (028 3821 0929).
Tiệm cơm Tân Nhã
Tiệm cơm Tân Nhã là một quán ăn gia đình kiểu cũ gắn liền với nhiều thế hệ người Hoa ở Sài Gòn. Tiệm đã bán hơn 40 năm, nằm trên tầng một trong khu chung cư cũ, có không gian khá nhỏ nhưng rất gọn gàng, mọi ngóc ngách của tiệm đều mang hơi hướng hoài niệm và được trang trí đậm chất người Hoa.
Ảnh: Trần Hầu Vũ, AThu Ng Vu
Hai món làm nên tên tuổi của quán là heo sữa quay và bồ câu quay. Heo sữa được chế biến sạch sẽ, thịt ít mỡ với lớp da được quay giòn rụm chấm kèm cùng sốt mạch nha độc quyền ăn rất bắt miệng. Bồ câu quay thì chắc thịt, được tẩm ướp vừa vị với lớp da vàng đều, khi ăn chấm cùng giấm tiêu chanh đường giúp giảm ngấy và làm bật lên hương vị thơm ngon của thịt bồ câu.
Ngoài ra, quán còn rất nhiều món ăn đặc biệt như sò điệp xào giá, mực chiên giòn, sò huyết Tứ Xuyên… Tất cả món ăn đều được bày trí khá đơn giản, chủ yếu chỉ được điểm xuyết bằng cà chua và xà lách hoặc rau mùi như những mâm cơm ngày trước. Món canh hầm dùng để kết thúc bữa ăn sẽ được thay đổi theo ngày. Tuy nhiên lưu ý, vì quán bố trí ít bàn nên để tiện hơn mọi người nên đặt bàn trước khi đến.
Ảnh: Thuỷ Trần, AThu Ng Vu
Địa chỉ: 100 Trần Tuấn Khải, phường 5, quận 5, TP.HCM
Giá: 100.000 – 270.000 VNĐ
Thời gian mở cửa: 10:00 – 14:00 và 17:00 – 22:00
Quán 63
Đây là quán cơm Tiều quen mặt với người Triều Châu sống tại TPHCM. Khu vực Quận 6 đa phần là người Triều Châu sinh sống, không khó để bắt gặp các tiệm cơm, cháo Triều Châu. Dọc con đường Hồng Bàng cũng có rất nhiều quán, tuy nhiên quán 63 chắc có lẽ là nơi ăn cơm được thực khách sống ở khu vực này chuộng nhất nhì.
Quán đã có tuổi đời hơn 50 năm, được tiếp quản bởi anh Tường – thế hệ thứ 3 của quán. Từ những ngày còn ở Kiết Dương, Triều Châu, ông nội của anh đã có nghề bán cháo, đến khi sang khu vực Chợ Lớn sinh sống, ông mang món cháo Tiều sang đây bán, sau đó ông truyền nghề lại cho cha anh, rồi bây giờ anh em của anh nối nghiệp.
Ảnh: Hoàng Dũng, Yeoh Jit Shiong
Tiệm ăn này có phong cách bày trí khá quen của tiệm cơm Tiều khi trước quán ăn sẽ là một xe đẩy, treo những bộ lòng heo với đầy đủ phèo, bao tử, thú linh… trong xe là nồi dưa cải chua hầm nhừ bốc khói, nồi canh nóng thơm lừng. Cơm Tiều đặc trưng là một dĩa phá lấu thập cẩm. Phá lấu Triều Châu không có màu đỏ như phá lấu thông thường mà khi ăn sẽ chấm cùng nước giấm pha với tỏi và ớt. Ngoài phá lấu, món giò heo ở đây cũng rất hấp dẫn khi có vị đậm đà nhưng không bị ngán nhờ được hầm với cải chua.
Địa chỉ của quán ở 663 Hồng Bàng, phường 6, quận 6, TP.HCM, một dĩa phá lấu thập cẩm có giá 130.000VNĐ, quán chỉ phục vụ buổi tối từ 17:00 – 22:00.
Ảnh: Gem Gem, Lén, Mai Pham