Chuyên gia chỉ ra nhóm máu dễ mắc cục máu đông nhất, và cách để nhận biết bệnh từ sớm
Gia đình khỏe
Tin liên quan
3 thói quen “tàn phá” đôi chân trong âm thầm, đa số người Việt đều mắc phải
5 sự thật tuyệt vời của cơ thể mà chắc chắn bạn chưa biết
Thủ phạm khiến phụ nữ luôn cảm thấy đau đầu sau sinh và cách khắc phục
3 điều cần biết về bệnh tiểu đường loại 2, giúp tránh nguy cơ mắc bệnh hiệu quả
Hình thành cục máu đông trong cơ thể có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí gây nên biến chứng đột quỵ cực kỳ cực kỳ nguy hiểm. Và theo các nhà nghiên cứu, người đang mang nhóm máu này được cho là dễ mắc phải tình trạng cục máu đông nhất.
- Vì sao không nên đặt chỗ ngồi gần cửa sổ máy bay?
- Thói quen tắm vào mùa hè dễ gây đột tử ai cũng cần tránh
- WHO tuyên bố chất tạo ngọt nhân tạo có trong nước ngọt ăn kiêng, kẹo cao su có khả năng gây ung thư
Y văn cho biết, mạch máu là một phần của hệ tuần hoàn, chịu trách nhiệm dẫn máu từ tim đến các cơ quan trong cơ thể, rồi về lại tim. Trong điều kiện cơ thể khỏe mạnh bình thường, mạch máu hoạt động đều đặn, trơn tru và không bị tắc nghẽn sẽ giúp cung cấp đủ lượng máu đến mọi nơi trong cơ thể.
Tuy nhiên, hiện nay ngày càng nhiều người có thói quen sinh hoạt không điều độ, chế độ ăn uống cùng với thói quen làm việc và nghỉ ngơi thất thường là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vấn đề về mạch máu. Một trong những tình trạng phổ biến nhất là xuất hiện các cục máu đông trong hệ thống mạch máu.
Cục máu đông hình thành là do kết quả của quá trình đông máu, nó sẽ theo hệ tuần hoàn máu đi lang thang khắp trong cơ thể. Nếu chẳng may chúng tắc nghẽn ở bộ phận nào đó, có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe của chúng ta, nghiêm trọng hơn thì gây hoại tử vô mạch ở những bộ phận đó (Ảnh: Internet)
Đặc biệt, dựa trên nhiều kết quả nghiên cứu lâm sàng, các nhà khoa học đã phát hiện ra một điều, đó là những người có nhóm máu A dễ hình thành cục máu đông, cụ thể là thuyên tắc phổi và huyết khối tĩnh mạch cửa. Đến hiện tại thì vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho hiện tượng này, nhưng đa số các nhà khoa học cho rằng các protein có trong nhóm A có thể gây tình trạng tắc nghẽn trong tĩnh mạch và động mạch, từ đó dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cục máu đông.
Theo các chuyên gia sức khỏe, sự xuất hiện của các cục máu đông nếu không được phát hiện và điều trị/ kiểm soát đúng cách cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu não, dẫn đến tình trạng thiếu oxy quá mức trong não gây nên hiện tượng chóng mặt, nguy hiểm hơn là tình trạng tắc nghẽn mạch máu não – một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới biến chứng đột quỵ. Vì thế, mọi người – đặc biệt là những người đang mang nhóm máu A nên chú ý theo dõi sức khỏe sát sao, nếu có phát hiện 4 dấu hiệu lạ cảnh báo nguy cơ có cục máu đông trong cơ thể sau đây thì nên thăm khám ngay từ sớm.
4 dấu hiệu lạ cảnh báo nguy cơ có cục máu đông trong cơ thể
1. Chóng mặt sau khi thức dậy vào buổi sáng
Máu trong cơ thể bị đặc lại sẽ khiến lượng máu cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não không đủ. Điều này khiến cho cơ thể dễ bị suy nhược, đồng thời thường hay chóng mặt sau khi thức dậy vào buổi sáng. Cùng với quá trình hô hấp và thoát hơi nước vào ban đêm, nước trong cơ thể chảy nhanh mà không được bổ sung khiến độ nhớt của máu sẽ ngày càng cao, từ đó sẽ gây nên các cục máu đông trong cơ thể.
Tình trạng thường xuyên chóng mặt sau khi ngủ dậy là dấu hiệu không thể xem thường. Nếu mọi người nhận thấy mình đang mắc tình trạng này trong thời gian dài thì hãy nhanh chóng thăm khám sớm, để tìm ra nguyên nhân chính xác (Ảnh: Internet)
2. Thị lực bị ảnh hưởng
Bên trong mắt của chúng ta có chứa các mao mạch với mật độ dày đặc và chồng chéo lên nhau, giúp cung cấp máu cho dây thần kinh thị giác và mô võng mạc. Nếu máu đặc và gây nên các cục máu đông, dây thần kinh thị giác và võng mạc cũng sẽ bị thiếu máu cục bộ, thiếu oxy sẽ xảy ra những bất thường về thị lực, khiến chúng ta không thể nhìn rõ mọi vật.
3. Buồn ngủ mãnh liệt sau khi ăn trưa
Sau bữa trưa, máu sẽ dồn về dạ dày để tham gia vào quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, người bình thường sẽ cảm thấy buồn ngủ một chút. Tuy nhiên, nếu máu đặc, phần máu còn lại không thể cung cấp đủ oxy, lượng máu cung cấp cho não cũng không đủ sẽ tạo ra cảm giác buồn ngủ mãnh liệt sau khi ăn trưa.
4. Tức ngực và khó thở khi ngồi xổm
Khi ngồi xổm, lượng máu trở về tim giảm. Nếu máu đặc, máu có thể chảy ngược chậm hơn, gây thiếu máu cục bộ đến các cơ quan như tim và dẫn đến triệu chứng khó thở, tức ngực, cảm giác ép tim,… khi chúng ta ngồi xổm.
Top 3 loại thực phẩm giúp làm loãng máu, ngăn chặn hình thành cục máu đông
Ngoài việc phải duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh và làm việc điều độ, thì tận dụng các thực phẩm trong mỗi bữa ăn cũng có thể giúp làm loãng máu một cách tự nhiên, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông trong cơ thể. Trong đó, có 3 loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến nghị nên ăn mỗi ngày nhờ có tác dụng đánh tan những cục máu đông hiệu quả:
1. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Quá trình oxy hóa là một yếu tố quan trọng trong việc phá hủy các mạch máu. Một khi mạch máu bị tổn thương, cholesterol sẽ dễ dàng lắng đọng hơn. Chất chống oxy hóa có thể ức chế sự xuất hiện của quá trình oxy hóa trong cơ thể và giúp bảo vệ mạch máu.
Vitamin A (cam và các loại trái cây màu vàng khác như cà rốt, bí ngô…), vitamin C (trái cây họ cam quýt, rau lá xanh, quả mọng…), vitamin E (các loại hạt, dầu cá…) và các nguyên tố vi lượng selen, kẽm đều là những chất chống oxy hóa (Ảnh: Internet)
2. Thực phẩm giàu axit béo không bão hòa
Cholesterol cần liên kết với các axit béo không bão hòa để di chuyển theo máu. Nếu thiếu axit béo không no, cholesterol dễ kết hợp với axit béo no, tính lưu động kém, dễ lắng đọng trên thành mạch máu tạo thành các mảng lipid. Mọi người có thể tìm thấy nguồn axit béo không bão hòa này thông qua những thực phẩm như: các loại rau lá xanh (như rau súp lơ, rau dền, rau cải thìa, rau cải xoong,… ), cá biển, hải sản, các loại hạt, sữa và chế phẩm từ sữa,…
3. Hành tây
Trong hành tây có chứa prostaglandin A – một loại hợp chất có khả năng làm giãn mạch máu, giảm độ nhớt của máu và điều hòa áp lực lên thành – mạch máu. Đồng thời, hành tây còn chứa axit amin lưu huỳnh và diallyl disulfide – có tác dụng tăng cường hoạt động của quá trình thủy phân fibrin (một cơ chế giúp cầm và đông máu trong cơ thể), giảm lipid máu và chống xơ cứng động mạch.
Trên đây là bài viết nói về nhóm máu dễ mắc nhất bệnh cục máu đông, giúp mọi người có thêm kiến thức mới, từ đó phòng chống bệnh hiệu quả. Ngoài ra, bài viết cũng nói về những dấu hiệu cảnh báo bệnh để mọi người chú ý. Nói chung, bệnh cục máu đông có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, nên cả người không và đang mắc bệnh đều cần tìm cách kiểm soát tình trạng này, bằng cách thêm vào thực đơn những loại thực phẩm kể trên, kết hợp với việc chăm chỉ vận động để tránh nguy cơ mắc/ hoặc làm tăng diễn tiến của bệnh nhé.
Xem thêm: Trẻ vị thành niên bắt đầu tò mò “chuyện người lớn”, cha mẹ cần có động thái ra sao?
Quỳnh Giang
Theo Người đưa tin
sức khỏe
cục máu đông
tim mạch
Tin cùng chuyên đề
3 thói quen “tàn phá” đôi chân trong âm thầm, đa số người Việt đều mắc phải
5 sự thật tuyệt vời của cơ thể mà chắc chắn bạn chưa biết
Thủ phạm khiến phụ nữ luôn cảm thấy đau đầu sau sinh và cách khắc phục
3 điều cần biết về bệnh tiểu đường loại 2, giúp tránh nguy cơ mắc bệnh hiệu quả
WHO tuyên bố chất tạo ngọt nhân tạo có trong nước ngọt ăn kiêng, kẹo cao su có khả năng gây ung thư