Có nên dùng mật ong khi mang thai không?

6 mins read
Có nên dùng mật ong khi mang thai không?

google news

SKĐS – Mật ong cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Đây là một trong số các chất tạo ngọt tự nhiên lành mạnh hiện có. Việc tiêu thụ mật ong ngày càng phổ biến nhưng một số người đặt câu hỏi về tính an toàn của mật ong đối với phụ nữ mang thai.

1. Thai phụ nên biết về độ an toàn của mật ong

Trong thời kỳ mang thai, nhiều phụ nữ thận trọng về những thực phẩm trong chế độ ăn và mật ong thường là chủ đề đáng quan tâm như có an toàn khi tiêu thụ mật ong trong thời kỳ mang thai, cách sử dụng mật ong trong chế độ ăn uống như thế nào.

ThS.BS Ngô Thị Yên, BV Từ Dũ cho biết, cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào khuyến cáo không được uống mật ong khi mang thai. Ăn uống trong thai kỳ cần đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: chất đạm (thịt, cá, trứng…), chất béo (dầu, mỡ…), chất bột đường và vitamin khoáng chất. Khi bà mẹ cảm thấy khỏe và sinh hoạt bình thường là tốt. Tuy nhiên, nếu duy trì việc dùng một loại thực phẩm thường xuyên thì nên hỏi ý kiến tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.

Thai phụ và người nhà nên biết về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc tiêu thụ mật ong trong thai kỳ.

2. Lợi ích của mật ong trong thai kỳ

Có nên dùng mật ong khi mang thai không?- Ảnh 1.

Thai phụ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc sử dụng mật ong trong thai kỳ.

Mật ong có một số lợi ích trong thời kỳ mang thai như giúp làm dịu cơn đau họng và ho, cung cấp nguồn năng lượng tự nhiên, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp tiêu hóa, giảm buồn nôn và ốm nghén. Ngoài ra, mật ong có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus, có thể giúp ngăn ngừa, điều trị nhiễm trùng trong thai kỳ.

Điều quan trọng cần lưu ý là phụ nữ mang thai nên luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong để đảm bảo an toàn cho tình trạng cụ thể của mình và thai nhi.

2. Tránh dùng mật ong thô trong thai kỳ

Khi nói đến mật ong và thai kỳ, tiêu thụ mật ong tiệt trùng ở mức độ vừa phải được coi là an toàn. Tuy nhiên phải thận trọng và lưu ý đến những rủi ro tiềm ẩn của mật ong thô. Tốt nhất, nên tránh dùng mật ong thô trong thời kỳ mang thai do nguy cơ nhiễm khuẩn tiềm ẩn, hãy chọn mật ong tiệt trùng chất lượng cao để giảm thiểu mọi rủi ro tiềm ẩn.

Mật ong thô không được đun nóng và lọc, đây là dạng mật ong tự nhiên và bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, vì nó chưa được tiệt trùng nên có một số nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn có hại. Hệ thống miễn dịch của nhiều người có thể xử lý vi khuẩn trong mật ong thô một cách an toàn nhưng đối với những người mắc một số tình trạng bệnh lý nhất định nên loại bỏ nguy cơ này bằng cách chỉ tiêu thụ mật ong đã tiệt trùng.

Mật ong tiệt trùng an toàn cho trẻ nhỏ trên 1 tuổi, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Ngoài ra, mật ong tiệt trùng có thời hạn sử dụng lâu hơn và có thể bảo quản trong thời gian dài hơn, nên đây là lựa chọn thuận tiện để nấu ăn và nướng bánh.

3. Sử dụng mật ong khi mang thai

Về việc sử dụng mật ong trong chế độ ăn uống khi mang thai, có thể thêm mật ong vào các món ăn như yến mạch, sữa chua và sinh tố để tạo chất tạo ngọt tự nhiên. Mật ong cũng là một cách an toàn để tăng mức năng lượng một cách tự nhiên khi thai phụ cảm thấy mệt mỏi.

Lưu ý dù mật ong là chất tạo ngọt tự nhiên và lành mạnh nhưng phụ nữ mang thai nên thận trọng khi sử dụng, không nên ăn nhiều mật ong, phải đảm bảo mật ong được tiệt trùng để giảm nguy cơ gây hại tiềm ẩn cho thai nhi đang phát triển.

Mật ong có thể chứa các chất gây ô nhiễm như C.botulinum và grayanotoxin có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi đang phát triển. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai, ví dụ như việc muốn dùng mật ong mỗi ngày.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những tác dụng phụ tiềm ẩn của mật ong.

Hoàng Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Time limit exceeded. Please complete the captcha once again.

Latest from Blog