Sao Michelin danh giá chính thức đến Việt Nam và công bố danh sách vào ngày 06/06 vừa qua, 103 nhà hàng, quán ăn đã được vinh danh góp mặt. Ngoài 4 nhà hàng nhận 1 sao Michelin thì danh sách 29 cái tên trong hạng mục Bib Gourmand (danh sách quán ăn ngon với giá cả phải chăng) đang được rất nhiều người quan tâm.
Trong 29 địa điểm “quán ngon, giá rẻ” được bàn tán sôi nổi này góp mặt 10 nhà hàng, quán ăn tuổi đời lâu năm, với công thức nấu truyền đời và hương vị nức tiếng qua bao thế hệ.
Hủ tiếu Hồng Phát
Hủ tiếu Hồng Phát ra đời từ năm 1975, đến nay đã gần 50 năm, có thể nói đây là một trong những thương hiệu lâu đời nhất tại Sài Gòn về món hủ tiếu Nam Vang. Mang hương vị đặc trưng bởi công thức chế biến riêng biệt, hủ tiếu Hồng Phát được nhiều thực khách Sài Gòn lẫn du khách ưa chuộng, nơi đây từ một quán ăn gia đình đã trở thành một hệ thống gồm 3 chi nhánh trong và ngoài nước.
Địa chỉ: 389-391 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, TP.HCM.
Giá dao động khoảng 70.000 – 110.000 VNĐ.
Phở Hòa Pasteur
Phở Hoà Pasteur có mặt ở TPHCM từ năm 1968, đến giờ đã hơn 50 năm hoạt động theo mô hình truyền đời. Xuất xứ cái tên Phở Hòa Pasteur khiến nhiều người khá bất ngờ, đây không phải tên chủ quán mà là tên của một người đàn ông gánh phở rong trên đường Pasteur từ cách đây hơn nửa thế kỷ – người đã truyền lại bí quyết nấu phở cho gia đình.
Tô phở Hòa mang đặc trưng phở miền Nam với nước dùng đậm đà từ xương ống hầm, ngậy mỡ beo béo, sợi phở mềm, nhỏ, ăn chung với bánh quẩy, rau sống đủ loại đầy ắp trong tô. Đến quán người ta thường gọi tô phở gân, nạm, gầu. Ngoài ra ở đây còn có các món phở giò, phở bò sách, phở gà, phở không thịt hoặc phở bò viên… Đây là quán quen lâu đời đối với nhiều Việt Kiều lâu năm mới về nước, du khách nước ngoài vì nó được mọi người truyền nhau như là một biểu tượng về ẩm thực Sài Gòn thời trước.
Địa chỉ: 260C Pasteur, Phường 8, Quận 3, TP.HCM
Giá dao động: 85.000 – 100.000 VNĐ
Ảnh: Thao Thanh Pham, Quang Tran, Alamy
Phở Hương Bình
Cửa hàng phở này đã mở bán từ năm 1958 với thực đơn chỉ có hai món là phở gà (lòng, trứng non, hột gà) với thịt gà dai, da giòn và phở bò tái, nạm, gầu, gân, viên. Ngoài ra đây có món phở gù bò mùi khá đặc biệt, thơm hơn nạm, không quá mềm như nạm và beo béo như gầu nhưng lại không giòn quá như gầu.
Phở Hương Bình có đặc trưng nước dùng thanh, không mỡ ngậy nhưng vẫn rất đậm đà, giữ chân nhiều thực khách mê phở Việt nhờ sở hữu bí quyết riêng nấu phở riêng và nhiều năm kinh nghiệm.
Địa chỉ: 148 Võ Thị Sáu, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
Giá dao động: 85.000 – 100.000 VNĐ
Phở gầu của quán
Phở gù bò khá nổi tiếng của quán
Phở Lệ
Quán phở Lệ mở bán từ năm 1970 với các món phở chính như bò tái, gân, gầu, nạm, bò viên, bắp bò. Mặc dù chủ quán là ông Tài – người gốc Quảng Đông, vợ là người Việt gốc Campuchia nhưng phở Lệ lại hấp dẫn người địa phương lẫn thực khách nước ngoài bởi hương vị phở đậm chất miền Nam.
Phở Lệ mang hương vị đúng kiểu phở miền Nam thời trước, nước dùng đậm đà, có váng mỡ ngậy nhưng không quá béo, vẫn có độ trong, không ngộp mùi hương hồi, quế. Quán có thiết kế chuẩn phong cách của những quán ăn người Hoa, nhìn biển ba thứ tiếng Việt – Hoa – Anh cũng đủ rõ đây là nơi quen của du khách nước ngoài.
Địa chỉ: 413 – 415 Nguyễn Trãi, P. 7, Quận 5, TP. HCM
Giá dao động: 60.000 – 75.000 VNĐ
Ảnh: Phở Lệ
Phở miến gà Kỳ Đồng
Phở miến gà Kỳ Đồng là quán ăn bình dân lâu đời nhất nhì Sài Gòn, có mặt vào những năm 1980, với tuổi đời ngót nghét 50 năm. Đây là một quán “cha truyền con nối” khi ban đầu cha mẹ Ông Nguyễn Văn Đức (48 tuổi, chủ quán) mở ra chiếc xe đẩy nhỏ bán miến gà ở đầu đường Kỳ Đồng này cho đến bây giờ anh chị em ông kế thừa, chung tay kinh doanh trong một mặt bằng khang trang, thu hút rất đông thực khách.
Điều làm nên tên tuổi món ăn là chất lượng của gà và công thức nấu nước dùng. Được biết quán dùng toàn bộ là thịt gà ta tươi ngon, săn chắc, ngọt thịt không bở. Nước phở, miến thì có bí quyết riêng, được hầm từ xương gà thay vì xương heo hay bò, nấu liên tục nhiều tiếng, có vị thanh thanh. Một tô phở ở đây cũng ăn chuẩn vị phở Nam khi có kèm đầy đủ giá trụng, rau thơm, tương chấm, muối tiêu và quẩy.
Địa chỉ: 14/5 Bis Đ. Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP. HCM
Giá dao động: 45.000 – 80.000 VNĐ
Ảnh: Đào Duy Thuần, Đức Nguyễn, Jenny Dao, Dương Minh Hằng
Cơm tấm Ba Ghiền
Cơm tấm Ba Ghiền mở bán từ năm 1995 đến nay với đặc trưng là dĩa cơm tấm khổng lồ có giá gần 150.000đ. Lý giải cho mức giá này là dĩa cơm luôn có miếng sườn cực đại, dài khoảng 20cm, nặng trên 3,5 lạng, cắt thành lát còn nguyên, dày đều, ướp kĩ và nướng đúng lửa để thịt mềm thơm.
Ảnh: Andy Trần
Quán cơm tấm này là chỗ quen của những ai “đạo” cơm tấm hoặc các du khách, thực khách nước ngoài vì có giao diện lẫn hương vị chuẩn cơm tấm Sài Gòn. Ở đây có đầy đủ các loại topping như bì, chả, trứng ốp la, xíu mại… được chú ý rất kĩ về chất lượng. Mặc dù quán bán từ sáng đến tối nhưng không lúc nào ngơi khách, mỗi ngày bán hơn 1000 dĩa cơm khổng lồ.
Ảnh: Andy Trần
Địa chỉ: 84 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, TP.HCM.
Giá dao động từ 60.000 VNĐ
Phở Minh
Phở Minh là một quán ăn có tuổi đời hơn 80 năm, từ một xe đẩy nhỏ bắt đầu dựng quán khoảng những năm 1950 và bây giờ phở Minh vẫn không gian hơi nhỏ, ít bàn, không gì đổi khác từ cảm giác khi bước vào quán đến hưởng vị phở dù đã qua 3 thế hệ. Hiện nay người đứng bếp nấu chính là bà Sáu – người con gái út của ông chủ đầu tiên.
Nước dùng ở phở Minh được hầm trong nhiều tiếng đồng hồ, chỉ sử dụng gừng, sả chứ không có hồi, quế hay đinh hương nên có vị thanh và ngọt khác với các tiệm phở trong Nam. Dù là phở gốc Bắc nhưng phở Minh vẫn có thêm đầy đủ rau, giá, tương ớt, tương đen để người Sài Gòn dễ ăn kèm.
Địa chỉ: 63/6 Pasteur, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
Giá dao động: 55.000 – 75.000 VNĐ
Phở Gia Truyền
Phở Gia Truyền hay còn được gọi là phở Bát Đàn mở từ những năm 60 của thế kỷ XX, nổi danh lâu đời tại Hà Nội. Dù đến vào ngày trong tuần hay cuối tuần thì tiệm phở này vẫn rất đông thực khách, ai muốn thưởng thức đều phải kiên nhẫn xếp hàng chờ. Phở ở đây mang hương vị phở truyền thống xưa, nước dùng không có mì chính mà chỉ ninh nước dùng bằng xương kèm chút nước mắm, theo công thức bí truyền. Quán tuy nhỏ nhưng mang đến cảm giác ấm cúng, sạch sẽ, tận dụng cả vỉa hè để bán khi khách đông. Một số thực khách thích thú ăn phở Bát Đàn chính văn hóa ngồi vỉa hè, phong cách tự phục vụ và chờ đợi tô phở “đáng công”.
Địa chỉ: 49 Bát Đàn, P. Cửa Đông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giá dao động: 50.000 VNĐ
Ảnh: Mạnh Dế, Văn An, Vu Lien, Nguyễn Hùng
Phở Bò Ấu Triệu
Đây là quán phở không có bất kỳ bảng hiệu nào, chỉ bán một món duy nhất là phở bò nhưng được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước tìm đến. Phở ở đây ngon vì nước hầm xương bò đậm đà, nấu trong 10 giờ, đi kèm với sườn và gân bò mềm. Quán năm ở số 34 Ấu Triệu ngay bên nhà thờ lớn Hà Nội, tồn tại hơn 20 năm với công thức nấu phở đã được truyền 70 năm, qua 3 đời con cháu của phở Tư Lùn.
Địa chỉ: 34 Ấu Triệu, Hàng Trống, Hà Nội.
Giá: 55.000 – 65.000 VNĐ
Ảnh: Việt Hùng
Chả cá Thăng Long
Chả cá Thăng Long bắt đầu phục vụ khách đến nay cũng đã 30 năm, hiện tại có 3 chi nhánh nằm trên một con đường. Món ăn làm nên tên tuổi của nhà hàng là chả cá, dạ dày cá được đặt trên bếp và chế biến trực tiếp tại bàn ăn. Ngoài ra những món như canh đầu cá, bún xào… cũng là các món thanh đạm, đậm vị truyền thống được rất nhiều người yêu thích khi thưởng thức ẩm thực Bắc giữa lòng phố cổ. Với không gian đậm chất Á Đông rộng rãi, thoáng mát, đây luôn là gợi ý ăn tối lý tưởng của nhiều gia đình.
Địa chỉ: 19-21-6B-2D Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giá dao động từ 150.000 VNĐ.