Mới đây, lễ công bố danh sách nhà hàng được Michelin Guide tuyển chọn tại Hà Nội và TP. HCM đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Đây là lần đầu tiên các nhà hàng Việt Nam được Michelin vinh danh, đánh dấu thời khắc tỏa sáng trên trường quốc tế mà ẩm thực Việt Nam xứng đáng có được.
Trong đó, hạng mục vinh danh nhà hàng nhận được ngôi sao Michelin đầu tiên tại Việt Nam được đông đảo mọi người chú ý hơn cả. Vì đây là một trong những danh hiệu cao quý nhất trong lĩnh vực ẩm thực mà bất kỳ quốc gia hay nhà hàng nào cũng khao khát có được. Bởi ngôi sao này được nhận xét là sẽ mang lại danh tiếng và nâng tầm nhà hàng của bất cứ ai.
4 nhà hàng đạt 1 sao Michelin tại buổi công bố Michelin Guide Việt Nam diễn ra vào tối ngày 6/6 tại Hà Nội (Ảnh: @MT)
Trong tổng số 103 nhà hàng được tuyển chọn, chỉ có 4 nhà hàng được nhận một sao Michelin (gồm 3 nhà hàng ở Hà Nội và 1 nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh). Thông qua ngôi sao Michelin này, các nhà hàng sẽ có một sự bảo chứng, vinh danh cho chất lượng món ăn và trải nghiệm đẳng cấp, xứng đáng để du khách dừng chân thưởng thức khi đến Việt Nam.
Ănăn Saigon (Thành phố Hồ Chí Minh)
Nơi đầu tiên trong danh sách này được nhiều thực khách lẫn người sành ăn gật gù công nhận, vì Anan từ lâu đã có chỗ đứng trong làng fusion (ẩm thực kết hợp) tại TP.HCM. Bếp trưởng của nhà hàng cũng là người nổi tiếng trong việc khéo léo biến những thực đơn Việt thành phong cách đương đại độc đáo.
Cũng nhờ sự nỗ lực nâng tầm ẩm thực Việt ra đấu trường thế giới mà ông chủ kiêm đầu bếp chính – Peter Cường Franklin đã đưa Anan lọt vào top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á đầu năm nay. Tính cá nhân cũng được gửi gắm đến thực khách khi từng món ăn đều chứa đựng tuổi thơ, ký ức về ẩm thực đường phố của “chef”.
Điều đặc biệt hơn nữa của nhà hàng này chính là vị trí lại khiêm tốn nép trong khu chợ cũ Tôn Thất Đạm. Thế nhưng điều đó không làm cho Anan mất đi phong cách hiện đại và sự sáng tạo vô biên của vị bếp trưởng. Người đứng đầu này cũng cho biết việc đặt nhà hàng tại nơi này cũng khiến trải nghiệm ẩm thực của thực khách được chân thật hơn, khi người ta phải đi qua nơi bán rau thịt rồi mới đẩy cửa bước vào nhà hàng.
Thêm vào đó, sự nâng tầm những món ăn quen thuộc như phở, bún chả, bánh mì cũng là yếu tố khiến Anan nhận được nhiều đánh giá tốt trên mạng xã hội. Và cũng có thể vì điều đó mà nhà hàng được các “nhà đánh giá bí mật” của Michelin gắn ngôi sao ẩm thực danh giá.
Hibana by Koki (Hà Nội)
Trái ngược với vị trí có phần bình dân của Anan, thì Hibana by Koki lại toạ lạc tại một khách sạn 5 sao nổi tiếng tại Hà Nội. Tuy không nhiều người biết đến địa điểm này nhưng những thực khách từng ăn tại đều đồng ý với sự ví von “như là một địa đàng giác quan”.
Đây cũng là nhà hàng món Nhật duy nhất cũng như là nhà hàng teppanyaki (nấu ăn trên chảo) đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam. Trong khi 3 cái tên kia hầu hết là ẩm thực Việt và ẩm thực đương đại. Hình thức thưởng thức món ăn tại Koki cũng khiến nhiều thực khách thích thú tìm đến vì sẽ được tận mắt chứng kiến những màn chế biến teppanyaki điêu luyện và tỉ mỉ.
Ảnh: @Koki – Capella Hanoi
Được điều hành bởi bếp trưởng Yamaguchi, một người không chỉ khó tính trong khâu nguyên liệu, mà ông còn vô cùng chú ý đến sự cân bằng hoàn hảo của gia vị lẫn hương vị. Cũng tại đây, mọi người sẽ được thưởng thức món ăn ngay khi vừa được hoàn thiện, ở trạng thái ngon nhất đến từ các loại nguyên liệu cao cấp.
Ảnh: @Koki – Capella Hanoi
Tuy nhiên, để có được vị trí ngồi ăn đối diện bếp trưởng thì số tiền bỏ ra không phải là nhỏ. Cũng vì thế mà trải nghiệm ăn uống tại nhà hàng món Nhật này chưa thực sự phổ biến với nhiều người. Việc được gắn 1 sao Michelin đầu tiên có thể sẽ mang danh tiếng lẫn món ăn của vị bếp trưởng dày dặn kinh nghiệm lan rộng xa hơn nữa.
GIA Restaurant (Hà Nội)
Thêm một nhà hàng Việt Nam phản ánh sự kết hợp hài hòa giữa Đông và Tây và truyền thống gặp đương đại góp mặt trong danh sách nhận sao Michelin. Nhưng GIA lại khiến nhiều người trong buổi vinh danh bất ngờ khi người đứng sau thành công này lại là một đầu bếp nữ. Vị bếp trưởng mang tên Sam Trần cũng là một trong số cô gái hiếm hoi có khả năng sáng tạo, nâng cấp món ăn khiến ai nấy đều kinh ngạc.
Ảnh: @Giahanoi, @phóngmonologues, @84noise
Món ăn cầu kỳ và trình bày đẹp mắt là điểm ấn tượng đầu tiên khi ngồi xuống thưởng thức bữa ăn GIA. Thế nhưng nữ bếp trưởng lại mong muốn mang đến có khách hàng cảm xúc, trải nghiệm khác biệt nhất có thể, vì cảm xúc mới là điều khiến người ta ghi nhớ mãi. Ngoài món ăn, không gian của nhà hàng cũng được chăm chút khi mang những thiết kế văn hoá đậm tính văn hoá vào trong từng nội thất.
Cũng giống như Hibana, GIA không phải là nhà hàng quá dễ tiếp cận với công chúng, nhưng nhờ những món ăn được lấy cảm hứng từ di sản ẩm thực của đất nước mà nơi này tự hào đón lấy 1 sao của Michelin. Người kể câu chuyện văn hoá Việt Nam với ẩm thực cao cấp này còn là người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các đầu bếp khác trên bản đồ fine dining của Việt Nam.
Tầm Vị (Hà Nội)
Việc Tầm Vị lọt vào danh sách nhận ngôi sao Michelin khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi đây là một địa chỉ mang phong cách dân dã đậm chất Bắc Bộ. Đặc biệt, điều cuốn hút ở Tầm Vị, không chỉ là những mâm cơm “chuẩn Bắc” mà còn là thực đơn các món thay đổi theo mùa.
Về hương vị, món ăn của Tầm Vị phải nói là “9 người 10 ý” khi trên mạng xã hội đều có người khen, người chê. Nhà hàng này mặc dù được khách nước ngoài khen ngợi nhưng nó lại chưa đủ thuyết phục với nhiều thực khách Việt. Nhưng có lẽ nơi này phải có sức hút thế nào mới khiến các nhà đánh giá của Michelin để mắt đến và rồi trao luôn một ngôi sao nức tiếng. Phải chăng là thực đơn đúng chuẩn “cơm nhà mẹ nấu” khi luôn thay đổi theo mùa nào thức nấy. Hay đơn giản chỉ là họ đánh giá một mâm cơm mang đến sự giản dị, truyền thống nhưng vẫn phảng phất sự hiện đại, mới mẻ.
Trong phần miêu tả trên trang Michelin, danh sách này cũng nêu bật sự hoài niệm đến từ những bản viết tay, điện thoại cổ điển, đũa bát. Các món ăn nổi bật ở đây không cao sang nhưng cũng khiến Michelin ghi tên vào bảng giới thiệu như chả ốc ăn cùng rau thơm, bún gạo và nước mắm hay món canh cua mùng tơi với vị cua và nước dùng trong vắt.
Điểm qua một vòng 4 nhà hàng, có lẽ ai trong chúng ta ai cũng đều đọng lại cho mình một ấn tượng nhất định, dù là một nơi hoàn toàn mới lạ hay cái tên đã nghe từ lâu. Thế nhưng cũng phải công nhận rằng, các nhà hàng trên đất nước Việt Nam vẫn luôn là điểm dừng chân cực hấp dẫn cho các thực khách. Với những nhà hàng đạt sao Michelin danh giá, giờ đây Việt Nam có thể trở thành bếp ăn của thế giới” hay “Điểm đến của những tín đồ đam mê ẩm thực” là điều không hề bất khả thi chút nào.