Muối trắng là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, muối hồng Himalaya nổi lên như một lựa chọn thay thế muối ăn thông thường, được nhiều người tin rằng mang lại lợi ích sức khỏe vượt trội.
Vậy thực sự loại muối này có gì đặc biệt, và liệu có đáng để bạn thay thế hoàn toàn muối ăn thường ngày?
Muối hồng Himalaya là gì?
Muối hồng Himalaya được khai thác từ mỏ muối Khewra, nằm gần dãy Himalaya ở Pakistan – một trong những mỏ muối lâu đời nhất thế giới. Muối có màu hồng đặc trưng nhờ chứa một lượng nhỏ sắt và một số khoáng chất vi lượng như kali, magiê, canxi…
Thành phần chính của muối hồng vẫn là natri clorua (NaCl) – tương tự muối ăn thông thường. Các khoáng chất này được hình thành từ sự bốc hơi của các nguồn nước cổ đại cách đây hàng triệu năm, tạo nên màu sắc và giá trị thẩm mỹ đặc biệt.
Cách sử dụng muối hồng Himalaya
– Trong nấu ăn: Muối hồng có thể dùng tương tự muối ăn, hoặc dùng để tẩm ướp thực phẩm. Một số người sử dụng tảng muối hồng để nướng, giúp món ăn thêm hương vị độc đáo.
Tuy nhiên, lưu ý rằng muối hồng Himalaya có dạng thô thường chứa lượng natri ít hơn muối ăn đã nghiền mịn.
– Trong chăm sóc sức khỏe: Thêm muối hồng vào bồn tắm để thư giãn cơ bắp và cải thiện tình trạng da. Sử dụng đèn muối hồng để lọc không khí và tạo môi trường trong lành.
– Trong liệu pháp thay thế: Một số trung tâm sử dụng hang muối nhân tạo từ muối hồng để hỗ trợ điều trị các bệnh về da và hô hấp.
Muối hồng liệu có thể dùng để thay thế muối trắng?
Theo các chuyên gia, đến nay chưa có nghiên cứu so sánh hiệu quả giữa muối hồng Himalaya và muối ăn thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh các chất phụ gia trong muối ăn thông thường, muối hồng Himalaya là một sự thay thế tự nhiên tuyệt vời. Nhưng đừng quá kỳ vọng về những lợi ích của muối hồng Himalaya mà bạn đã đọc được từ quảng cáo. Điều quan trọng cần nhớ là muối ăn là nguồn cung cấp i ốt chính.
ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) cho biết: “Sau khi so sánh hàm lượng giữa muối ăn thông thường và muối hồng thì thấy rằng có sự chênh lệch khá là nhỏ về lượng khoáng chất giữa chúng. Mỗi ngày chúng ta chỉ tiêu thụ 5-10g muối thì nó cũng không khác gì so với muối trắng thông thường. Trong khi đó, giá tiền của muối hồng lại đắt hơn rất nhiều.
Nhiều người tin rằng muối hồng rất bổ, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nên đã sử dụng vô tội vạ, điều đó có thể gây ra tình trạng cao huyết áp, gây ra gánh nặng lên thận và những hậu quả khác…”.
ThS BS Đặng Ngọc Hùng cho biết dù là loại muối nào cũng nên giới hạn lượng muối nạp vào cơ thể. Không nên vì cho rằng muối hồng tốt cho sức khỏe mà lạm dụng, dùng quá nhiều.
Các bác sĩ cũng khuyên rằng, nếu bạn đang sử dụng muối hồng Himalaya để nấu ăn, bạn cần phải bổ sung i ốt từ các thực phẩm khác như rong biển, các sản phẩm từ sữa và cá để ngăn ngừa nguy cơ thiếu iốt.
Khi được hỏi nếu phải lựa chọn giữa 3 loại muối là muối tự nhiên, muối i ốt và muối hồng, bác sĩ Đặng Ngọc Hùng cho biết bản thân sẽ chọn muối i ốt.
“Việt Nam là một trong những vùng có tỉ lệ thiếu i ốt cao, vì thế việc sử dụng muối i ốt là một lựa chọn phù hợp. Đặc biệt với những người ăn đậu nành, sắn dây, bắp cải… thì càng cần bổ sung muối i ốt. Với những người sống ở vùng biển, được ăn nhiều hải sản thì có thể dùng muối thường”, bác sĩ Hùng cho biết.