Quả “thần dược” có giá rẻ, người ăn được hưởng lợi lớn
Thời gian gần đây, hồng táo được bày bán nhiều ở các chợ Việt, siêu thị cũng như được rao bán với giá khá rẻ qua online.
Chị T. (một tiểu thương ở chợ Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, giá hồng táo tươi mà chị lấy sỉ hiện nay chỉ ở mức 30.000 – 70.000 đồng/kg. Với chị, đây là mức giá nhập hồng táo rẻ chưa từng có từ trước đến nay.
Thông thường, chị nhập với giá cao hơn nên loại quả đắt đỏ này thường có giá để bán đến cả trăm nghìn trở lên cho mỗi kg là chuyện bình thường. Bây giờ thì đã có nguồn hàng rẻ hơn, bán hàng cũng thuận lợi hơn.
Chị Nga (Hà Đông, Hà Nội) thích thú kể, gia đình chị thích ăn hồng táo tươi. Thời gian gần đây, hồng táo được bán nhiều, chị mua được giá rẻ, cả nhà ai cũng muốn tranh thủ ăn. “Rẻ mà ngọt đậm nên chị mua cả thùng cho cả nhà ăn, giá càng rẻ hơn hẳn”, chị Nga kể.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, quả hồng táo có hàm lượng dinh dưỡng cực cao, được mệnh danh là “viên thuốc vitamin tự nhiên” hay “vua chống lão hóa tự nhiên”. Hồng táo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tác dụng dưỡng âm, bổ dương, dưỡng huyết, cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, và chống oxy hóa.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hồng táo giá rẻ có thể do năm nay trồng lượng lớn, được mùa, vận chuyển từ Trung Quốc nên khoảng cách gần, chi phí vận chuyển thấp.
Chuyên gia khuyên, người dân không nên quá lo lắng, giá rẻ không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với chất lượng thấp. Tâm lý thấy của rẻ là của ôi có thể khiến người bán tự đẩy giá lên, khiến người mua phải mua với giá đắt mà không hay biết.
Lưu ý ăn hồng táo tránh hại sức khỏe
1. Chú ý khâu lựa chọn hồng táo
Hồng táo hiện nay được bán rất nhiều nhưng cần chú ý lựa chọn để có nguồn thực phẩm ngon tươi, bổ dưỡng nhất.
Chuyên gia khuyên người dân mua hồng táo cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ, chọn quả tươi, không dập nát để mua dùng, tránh nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
1. Ngâm rửa kỹ trước khi ăn
Hồng táo là loại quả nhập khẩu. Trong quá trình vận chuyển không tránh được chuyện sử dụng chất bảo quản để quả tươi ngon cũng như bụi bẩn bám ngoài. Tốt nhất khi ăn nên ngâm rửa kỹ. Sau đó để ráo nước rồi mới nên thưởng thức.
Tuyệt đối không nên ăn luôn hoặc rửa qua loa với nước để tránh những nguy cơ không mong muốn.
2. Cẩn thận gặp họa với hạt quả hồng táo
Theo trang Sohu đưa tin, nhiều người dân ở Trung Quốc đã phải nhập viện cấp cứu do bất cẩn nuốt hạt hồng táo. Do đó khuyên bạn nên ăn cẩn thận, chú ý loại bỏ hạt, nên ăn chậm nhai kỹ, phòng tránh tai nạn đáng tiếc.
3. Ăn vừa phải, không ăn quá nhiều
Hồng táo chứa hàm lượng đường và chất xơ cao. Do đó mỗi lần ăn chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Nhiều chị em thấy quả giàu vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch, tăng sinh collagen cho da căng bóng, ham ăn nhiều có thể phản tác dụng.
Dù là hồng táo tươi hay khô, mỗi lần bạn chỉ nên ăn 3-5 quả, tránh để tình trạng bụng da ấm ách, nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
“Một số chị em hiện nay ăn hồng táo nhiều vì nghĩ tốt sức khỏe, giúp da căng bóng, dưỡng nhan. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Mọi thứ cần cân bằng. Nhiều người thậm chí còn ăn hồng táo thay cơm vì đang bán rẻ, có thể có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng”, BS Mai Việt (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cảnh báo thêm.
4. Không thần thánh hóa công dụng của hồng táo
Nhiều người hiện nay đang thần thánh hóa công dụng của quả hồng táo như ăn hồng táo có công dụng chữa bệnh, ngăn ngừa ung thư… BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại TP.HCM) cho biết, tuy có công dụng tốt cho sức khỏe nhưng chưa có nghiên cứu khoa học chi tiết nào khẳng định.
Do đó, người dân không nên thần thánh hóa công dụng của hồng táo rồi dùng quá nhiều, có thể gây hậu quả không mong muốn.
(Ảnh: Tuấn Minh)