Mặc dù tình trạng táo bón nghe có vẻ không phải là vấn đề gì to tát nhưng đối với những người đã từng trải qua thì đó là một cực hình. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người chọn ăn chuối vì chúng rất giàu chất xơ và được cho là có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột. Tuy nhiên, chuối không phải là thực phẩm duy nhất giúp “làm sạch” và thải độc đường ruột. Có một số nguyên liệu khác mà chúng ta có thể bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng mang lại hiệu quả tương đương để duy trì sức khỏe đường ruột. Khám phá cách làm sạch ruột hiệu quả với các nguyên liệu tự nhiên như tảo bẹ, rau cải bẹ, và hẹ. Những thực phẩm giàu chất xơ này không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn hỗ trợ nhu động ruột và tăng cường sức khỏe tổng thể.
1. Tảo bẹ: “Kẻ nhặt rác” tự nhiên trong ruột
Tảo bẹ sinh trưởng mạnh ở các vùng biển nông và đồng thời cũng là một trong những loại thực vật phát triển mạnh mẽ nhất trên hành tinh. Tảo bẹ rất giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan – axit alginic. Chất xơ này hấp thụ lượng lớn nước và tạo thành một chất giống như gel làm tăng khối lượng phân, làm cho phân mềm hơn và dễ bị đẩy ra ngoài hơn. Ngoài ra, các polysaccharides trong tảo bẹ cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của hệ thực vật đường ruột có lợi và tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột.
Công thức gợi ý: Canh tảo bẹ nấu nấm và đậu phụ
Thành phần nguyên liệu: 100g tảo bẹ, 1 miếng đậu phụ non, 7-8 cây nấm sò, 3 lát gừng, 3 tép tỏi băm nhỏ, 2 cây hành lá, một chút hạt tiêu, lượng gia vị thích hợp.
Cách làm món canh tảo bẹ nấu nấm và đậu phụ:
Bước 1: Tảo bẹ khô bạn rửa sạch sau đó ngâm nước cho nở ra. Sau đó bạn cắt tảo bẹ thành dải vừa ăn, để riêng. Đậu phụ rửa dưới vòi nước cho sạch sau đó thái khối. Nấm sò cắt bỏ chân rồi rửa sạch và xé thành các miếng nhỏ.
Bước 2: Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho gừng và tỏi vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho tảo bẹ vào xào trong khoảng 2 phút. Thêm lượng nước nóng vừa ăn vào rồi đun sôi thì đổ nấm sò và đậu phụ vào tiếp tục nấu trong 8 phút ở lửa vừa. Thêm chút muối, hạt tiêu cho vừa ăn rồi rắc chút hành lá thái nhỏ vào là xong.
Thành phẩm món canh tảo bẹ nấu nấm và đậu phụ:
Canh tảo bẹ nấu nấm và đậu phụ không chỉ là món ăn thanh mát mà còn bổ dưỡng. Sự kết hợp giữa tảo bẹ và đậu phụ giúp món ăn mang hương vị sảng khoái, có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột một cách hiệu quả, ngăn ngừa táo bón. Nấm sò giàu chất xơ, hương vị thơm ngon cũng có thể hỗ trợ dễ tiêu hóa, giúp cân bằng dinh dưỡng.
2. Rau cải bẹ (Cải bẹ đông dư): “Máy” làm sạch đường ruột và ngăn ngừa táo bón hiệu quả
Rau cải bẹ (hay còn gọi là cải bẹ đông dư) vốn rất giàu chất xơ, mô của nó tương đối dày và cứng. Bên cạnh đó các loại rau nhà họ cải cũng chứa lượng lớn chất nhầy. Chất nhầy này hỗ trợ nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt. Chất xơ ngăn ngừa táo bón. Rau cải bẹ cũng rất giàu vitamin C tăng cường đề kháng, chống viêm ruột, thanh nhiệt cơ thể. Do đó khi ăn rau cải bẹ có thể thúc đẩy nhu động ruột và thúc đẩy đại tiện tốt hơn. Đồng thời, rau cải còn rất giàu các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt. Người trung niên và cao tuổi thiếu canxi có thể ăn nhiều rau cải bẹ để cải thiện tình hình sức khỏe.
Món ăn gợi ý: Rau cải bẹ xào tóp mỡ
Thành phần nguyên liệu: 300g cải bẹ xanh, 100g thịt mỡ lợn, 5 tép tỏi, 1 thìa canh dầu hào, lượng gia vị thích hợp, 1 thìa canh tinh chất cốt gà (hoặc bột nêm).
Cách làm món rau cải bẹ xào tóp mỡ:
Bước 1: Rau cải bẻ rời từng lá rồi ngâm với nước vo gạo có pha chút muối trong khoảng 30 phút. Sau đó rửa sạch lại nhiều lần. Tiếp đó cắt riêng phần bẹ cứng và lá rồi xắt thành các miếng vừa ăn. Mỡ lợn bạn đem rửa sạch, thấm khô nước bằng khăn bếp rồi cắt miếng dày vừa phải. Tỏi bóc vỏ, đập dập (hoặc băm nhỏ tùy thích).
Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó thả rau cải bẹ vào chần khoảng 2-3 phút, đến khi thấy rau đổi màu xanh ngọc thì vớt ra. Lưu ý bạn thả phần bẹ vào trước rồi đến phần lá sau. Để rau cải bẹ thật ráo nước. Tiếp theo, bạn cho thịt mỡ vào nồi bắt đầu chiên cho đến khi nước mỡ chảy ra, tóp mỡ vàng giòn.
Bước 3: Tiếp đó bạn cho tỏi băm vào, phi đến khi dậy mùi thơm. Sau đó cho rau cải bẹ đã chần vào, xào một lúc thì nêm gia vị, tinh chất cốt gà, dầu hào. Đảo đều để rau ngấm gia vị. Khi thấy rau cải mềm thì tắt bếp, lấy ra đĩa.
Thành phẩm món rau cải bẹ xào tóp mỡ:
Món ăn hoàn thành đơn giản mà ngon miệng. Rau cải bẹ có màu xanh tươi đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn từ tỏi. Sau khi xào, rau cải bẹ có vị hơi đắng và cay nhẹ quyện với tóp mỡ thơm lừng, béo ngậy… ăn rất ngon. Món ăn này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp nhu động ruột hoạt động khỏe mạnh.
3. Hẹ: “Chổi” quét sạch ruột
Hẹ không chỉ tươi ngon mà còn giàu chất xơ thô, có tác dụng kích thích nhu động ruột một cách hiệu quả, giúp cặn thức ăn đi qua ruột nhanh hơn, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, hẹ còn rất giàu vitamin C và kali, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện khả năng miễn dịch.
Món ăn gợi ý: Hẹ xào ngao
Thành phần nguyên liệu: 300g lá hẹ, 200g ruột ngao, 3 tép tỏi, một chút gừng băm nhỏ, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, lượng gia vị thích hợp, lượng dầu ăn vừa phải, một chút xíu bột thì là.
Cách làm món hẹ xào ngao:
Bước 1: Hẹ rửa sạch sau đó cắt thành từng đoạn vừa phải. Thịt ngao rửa sạch, để ráo nước. Tỏi và gừng, đập dập sau đó băm nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó thêm thịt ngao vào, rồi nêm 1/2 thìa canh nước tương, xào đều. Sau khi xào ngao xong thì cho ra đĩa, để dùng sau.
Bước 2: Cho chút xíu dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó trút hẹ vào đảo đều. Tiếp đó bạn thêm chút nước tương, gia vị và dầu hào vào xào cho đến khi hẹ mềm. Cuối cùng, thịt ngao vào xào nhanh tay trong khoảng 1 phút. Rắc thêm một ít bột thì là vào, đảo đều rồi cho món ăn ra đĩa.
Thành phẩm món hẹ xào ngao:
Hẹ xào ngao là món ăn đơn giản có thể dễ dàng nấu tại nhà với kết cấu tươi mềm, thơm ngon. Độ giòn của hẹ và vị ngon của thịt ngao được kết hợp hoàn hảo. Hẹ rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột. Cùng với hàm lượng protein cao trong thịt ngao, món ăn này có dinh dưỡng cân bằng lại tốt cho hệ tiêu hóa.
Sức khỏe đường ruột rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Ngoài chuối thì tảo bẹ, rau cải bẹ và hẹ cũng là những nguyên liệu đắc lực có thể giúp làm sạch ruột, cải thiện tình trạng táo bón cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể. Tận dụng các món ăn như canh tảo bẹ nấu nấm, rau cải bẹ xào tóp mỡ, và hẹ xào ngao để đa dạng hóa dinh dưỡng và cải thiện hệ tiêu hóa mỗi ngày. Dùng một lượng thích hợp các thành phần này mỗi ngày không chỉ giúp đường ruột “trơn láng” mà còn tăng cường sự đa dạng dinh dưỡng và mang lại trải nghiệm ăn uống cân bằng hơn.