Nhiều phụ nữ bước qua tuổi 40 thường gặp phải những thay đổi đáng lo ngại về tóc như: Tóc mỏng, xỉn màu và thiếu sức sống. Mặc dù đây là những thay đổi tự nhiên do sự biến đổi hormone, nhưng chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và phục hồi sức khỏe tóc.
Trang GB News đã hỏi một chuyên gia dinh dưỡng và làm đẹp về những gì mà phụ nữ trên 40 tuổi có thể ăn để có mái tóc dài, dày, bóng mượt hơn.
Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Rimas Geiga nói với GB News: “Tôi đã làm việc với nhiều phụ nữ trên 40 tuổi. Không ít người trong số họ cảm thấy thất vọng vì những thay đổi trên tóc của mình. Có người tóc mỏng đi, có người lại xỉn màu hoặc là bị rụng… Sự thật thì những thay đổi này là phổ biến khi hormone dao động. Nhưng chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc làm ‘biến đổi’, khôi phục mái tóc trở lại đầy sức sống”.
Theo chuyên gia, “thực phẩm chính cho sức khỏe của tóc” là trứng, cá hồi, rau bina và quả mọng.
Cô cũng cho biết thêm: “Những thay đổi đơn giản, như bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên, có thể tạo ra sự khác biệt đáng chú ý. Việc này có thể nuôi dưỡng mái tóc của bạn từ trong ra ngoài và trở nên khỏe mạnh”.
Chuyên gia dinh dưỡng Rimas Geiga chỉ ra lý do 4 thực phẩm nói trên được coi là tốt cho mái tóc của phụ nữ tuổi 40 như sau:
1. Trứng
Trứng là món ăn yêu thích của rất nhiều người vì chúng dễ dàng kết hợp với các bữa ăn. Trứng cũng chứa các chất tăng cường sức khỏe của tóc “cực kỳ hiệu quả”. Nhờ tính chất giàu protein và biotin, ăn trứng giúp tăng cường sản xuất keratin, làm chắc khỏe tóc, giảm gãy rụng.
2. Cá hồi
Phụ nữ sau tuổi 40 cũng có thể xem xét kết hợp cá hồi – loại cá giàu omega-3 vào chế độ ăn uống của mình để có mái tóc đẹp hơn.
Chuyên gia giải thích rằng chất béo lành mạnh được tìm thấy trong cá hồi sẽ giúp “hydrat hóa da đầu và giúp tóc bóng mượt tự nhiên”.
3. Rau bina
Kết hợp rau xanh cũng là một cách ăn uống tuyệt vời, đặc biệt là đối với những người cảm thấy tóc của mình bị mỏng. Thiếu sắt có thể góp phần gây rụng tóc. Rau bina đặc biệt giàu chất sắt, có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.
4. Quả mọng
Nhờ giàu chất chống oxy hóa, tiêu thụ quả mọng sẽ bảo vệ các nang tóc khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Chuyên gia Rimas nói: “Một khách hàng từng nói với tôi rằng thói quen ăn quả mọng của cô ấy đã trở thành bí quyết để có mái tóc bóng mượt hơn”.
GB News cũng đã nói chuyện với nhà tạo mẫu, chuyên gia về tóc Shady Harb của Beauty Club London về bí quyết để phụ nữ ở độ tuổi 40 trở lên có thể có mái tóc dài, dày và bóng mượt hơn.
Chuyên gia cho biết: “Mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt cần bắt đầu từ bên trong. Đối với phụ nữ trên 40 tuổi, điều đặc biệt quan trọng là tập trung vào thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để duy trì sức mạnh và độ bóng của tóc. Nguyên nhân là vì sự thay đổi nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc”.
Giống như Rimas, chuyên gia Shady khuyên phụ nữ tuổi 40 nên “lấp đầy tủ lạnh” với trứng, cá hồi, rau xanh và quả mọng.
Ngoài những thực phẩm trên, các chuyên gia cũng khuyên nên bổ sung các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn uống, nhất là khi chị em đang chuẩn bị bước sang tuổi trung niên:
Bơ: Bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, vitamin E, giúp dưỡng ẩm da đầu và tóc.
Yogurt Hy Lạp: Loại sữa chua này giàu protein và vitamin B5, giúp tóc chắc khỏe, ngăn ngừa rụng tóc.
Hạnh nhân, quả óc chó và hạt lanh: Các loại hạt chứa nhiều vitamin E, selen và kẽm, giúp chống khô tóc, ngăn ngừa rụng tóc.
Khoai lang: Chứa beta-carotene, khoai lang được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp duy trì sức khỏe da đầu và kích thích sản sinh dầu tự nhiên.
Ngoài chế độ ăn đa dạng, giàu chất dinh dưỡng là chìa khóa cho mái tóc khỏe mạnh, chị em cũng chú ý uống đủ nước, tránh căng thẳng và biết chăm sóc tóc đúng cách. Có như vậy thì mái tóc mới khỏe từ trong ra ngoài, bóng và suôn mượt tự nhiên.
Theo GBNews