Bắt đầu từ độ tuổi 25, làn da chúng ta bắt đầu có dấu hiệu lão hóa. Bước sang tuổi 40, tình trạng lão hóa da diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Đồng thời, xương khớp cũng dễ đau nhức hơn do thiếu hụt collagen. Thời tiết giao mùa càng làm tình trạng này tái phát thường xuyên.
Nếu không được giải quyết kịp thời, cả làn da lẫn sức khỏe xương khớp của chúng ta đều sẽ bị đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Thiếu hụt collagen, cả da lẫn xương khớp đều bị ảnh hưởng
Theo DS Khuê Vũ (làm việc tại Hà Nội), ngoài tuổi tác, ánh nắng mặt trời…, thiếu hụt collagen là nguyên nhân chính khiến da bị chảy xệ, lão hóa. Thiếu hụt collagen cũng phá vỡ sự vững chắc và đàn hồi của sụn khớp, dẫn đến tình trạng thô ráp và mỏng hơn. Điều này khiến các đầu xương cọ xát với nhau, gây ra cảm giác đau nhức xương khớp mỗi lần chuyển động.
Bắt đầu từ tuổi 25, con người mất 1-1,5% lượng collagen mỗi năm. Ở tuổi 40, da đã mất hơn 30% lượng collagen. Sau tuổi 40, cơ thể con người giảm dần khả năng sản xuất collagen tự nhiên.
Collagen chiếm hơn 70% cấu trúc của da. Sự suy giảm collagen có thể dẫn đến các vấn đề tiêu cực như da khô, nếp nhăn, chảy xệ, tàn nhang, đồi mồi, với xương khớp có thể gây thoái hóa khớp, viêm xương khớp và thoát vị đĩa đệm…
Vì vậy, bổ sung collagen từ các sản phẩm uy tín ngoài thị trường là biện pháp chống lão hóa hiệu quả và nhiều phụ nữ nên bắt đầu bổ sung sau tuổi 40. Ngoài ra, chế độ ăn uống hàng ngày cũng rất hữu ích để “bơm” collagen, giúp chị em có làn da mềm mại và xương khớp khỏe mạnh hơn.
Sau tuổi 40, phụ nữ ăn đều 5 thực phẩm giúp chống lão hóa da, xương khớp khỏe khoắn
1. Hạt sen
Hạt sen từ lâu đã được biết đến là loại hạt siêu bổ dưỡng. Gần đây, các nhà khoa học đã khám phá thêm nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp da của loại hạt này.
Hạt sen có chứa một loại enzyme đặc biệt gọi là L-isoaspartyl methyltransferase. Enzyme này được sử dụng để liên kết và sửa chữa các protein bị hư hỏng, giữ cho làn da mịn màng, trẻ trung.
Hạt sen có khả năng ngăn ngừa viêm nhiễm hiệu quả, từ đó hạn chế mụn trứng cá và mang lại làn da khỏe mạnh hơn. Vì vậy, loại hạt này chính là câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi ăn gì để chống lão hóa ở tuổi 40.
Theo Healthline, hạt sen còn chứa kaempferol – một flavonoid tự nhiên có tác dụng chống viêm, hạn chế cơn đau do viêm khớp mãn tính. Ăn đều hạt sen sẽ có xương khớp khỏe mạnh hơn. Thật tuyệt khi hạt sen khô là thức quà có nhiều vào mùa thu, chị em tận dụng còn cải thiện tiêu hóa, tăng đề kháng.
2. Hạt mít
Hạt mít là thực phẩm chống lão hóa hiệu quả cho phụ nữ trung niên. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, hạt mít chứa hơn 70% tinh bột; 0,62% lipid; 1,4% khoáng chất như canxi, magie, phốt pho, các vitamin như vitamin A và vitamin C.
Hạt mít rất giàu protein và vitamin, khi kết hợp với nhau giúp sản xuất collagen dồi dào, có ý nghĩa lớn trong làm đẹp, chống lão hóa. Đặc biệt, nó chứa một lượng lớn vitamin A, có khả năng ức chế hoạt động của gốc tự do, đồng thời đẩy nhanh quá trình tái tạo của da, giúp da mịn màng, hồng hào.
Theo USDA, hạt mít rất giàu canxi và kali giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, xây dựng xương khớp khỏe mạnh. Ăn hạt mít chính là cách đơn giản giúp chống lão hóa từ trong ra ngoài cho chị em.
3. Lựu
Không quá lời khi nói rằng lựu là siêu thực phẩm chống lão hóa, đặc biệt là với phụ nữ sau tuổi 40. Nó rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, giảm thiểu mức độ viêm nhiễm trong hệ thống tế bào da.
Điều này phần lớn là do các hợp chất trong quả lựu có tên là punicalagin, giúp giữ lại collagen trong da. Từ đó làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
Trong quả lựu còn chứa nhiều canxi, magie, sắt, phốt pho rất tốt cho xương, tránh hiện tượng loãng xương. Nghiên cứu đăng tải trên Healthline cho thấy, nước ép quả lựu có tác dụng ức chế các enzym gây tổn thương sụn, đồng thời tăng cường chức năng khớp, chống viêm, ngăn ngừa các yếu tố gây nên viêm, đau ở các đầu xương khớp.
4. Nước hầm xương
Trong quá trình hầm xương, collagen tiết ra nước hầm xương và chị em có thể tận dụng để trẻ hóa làn da, dẻo dai xương khớp.
Vì nước hầm xương được tạo thành từ xương, mô liên kết nên rất giàu canxi, magie, phốt pho, collagen, glucosamine, chondroitin, axit amin và nhiều chất dinh dưỡng khác, dùng để bồi bổ thì xương khớp cũng được hưởng lợi. Tuy nhiên, mỗi loại nước hầm xương sẽ khác nhau do chất lượng của xương cùng các nguyên liệu đi kèm.
5. Tỏi
Nhiều người không thích mùi vị của tỏi nhưng nó lại được giới chuyên môn đánh giá cao, giúp thúc đẩy sản xuất collagen, cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch. Nguyên nhân bởi tỏi chứa nhiều lưu huỳnh, một loại khoáng chất vi lượng giúp tổng hợp và ngăn ngừa collagen bị phá vỡ.
Để nhận được lượng collagen dồi dào giúp phòng chống lão hóa, bổ xương khớp, bạn cần ăn một lượng lớn tỏi. Điều này có thể khó khăn với nhiều người. Lời khuyên cho bạn là biến nó thành một thực phẩm thường xuyên có trong bữa ăn hàng ngày, coi đó thói quen lành mạnh để cơ thể trẻ khỏe hơn.
DS Khuê Vũ lưu ý, dù rất tốt để “bơm” collagen, bạn cũng không nên ăn quá nhiều những thực phẩm được khuyến nghị ở trên. Chú ý đến nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo ăn uống điều độ.
Sau tuổi 40, việc chống lão hóa cần phải kết hợp nhiều cách. Chị em nên vận động hợp lý, ít thức khuya, bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu. Đồng thời, bạn cần giữ thái độ tốt, giải tỏa căng thẳng kịp thời và tránh xa tâm trạng tồi tệ để trẻ khỏe kéo dài.