Toàn cảnh MICHELIN Guide Việt Nam 2024: Danh sách Selected “thập cẩm”, khó hiểu nhưng nhà hàng đạt sao lại quá xứng đáng!

13 mins read
Toàn cảnh MICHELIN Guide Việt Nam 2024: Danh sách Selected “thập cẩm”, khó hiểu nhưng nhà hàng đạt sao lại quá xứng đáng!

Sao MICHELIN danh giá chính thức đánh dấu sự trở lại tại Việt Nam lần thứ 2 vào ngày hôm nay 27/6 với 3 thành phố được chọn. So với 103 nhà hàng, quán ăn được vinh danh trong lần “cập bến” đầu tiên, thì năm nay số lượng đã tăng lên rất nhiều với sự góp mặt của 164 hàng quán ở Hà Nội, TPHCM và một điểm đến mới là thành phố biển Đà Nẵng. Có số lượng hẳn phải bàn đến chất lượng và nhìn chung danh sách MICHELIN Guide trong trở lại này được đánh giá là có sự mới lạ, đa dạng món ăn nhưng vẫn thiếu tính đột phá.

MICHELIN Selected: Nơi tiệm cận gắn sao xếp chung với quán ăn đường phố

Trong số những giải thưởng của cuốn cẩm nang này thì MICHELIN Selected luôn là hạng mục thu hút sự chú ý của nhiều người. Selected là những nhà hàng, quán ăn được MICHELIN đề xuất, tuy nhiên cũng có thể tạm hiểu đây là một danh sách “dự bị” cho 2 hạng mục Sao MICHELIN và Bib Gourmand (món ngon, giá cá phải chăng). Vậy nên dù nhà hàng của bạn là quán ăn vỉa hè bình dân, hay là những nơi cực sang trọng, đẳng cấp vốn có tiềm năng được gắn sao… thì tất cả đều được xếp chung với nhau trong danh sách tổng hợp này.

Chẳng hạn Bún bò Huế “mỡ nổi” Cô Như, quán bún bò Huế núp hẻm tại quận 3 nổi tiếng với hương vị đậm đà với điểm nhấn là lớp mỡ nổi béo ngậy. Chỉ với 50.000 đồng – 60.000 đồng/tô đây là một địa chỉ không thể bỏ qua cho những ai yêu thích món ăn đặc trưng của xứ Huế tại Sài Gòn. Hay đến với Đà Nẵng chúng ta có Mì Quảng Bếp Người Hội An nổi bật với hương vị miền Trung đậm đà, mức giá chỉ khoảng 50.000 đồng/tô là du khách đã có thể trải nghiệm món ăn đặc sắc không kém phần dinh dưỡng của người dân Phố Hội. Rồi bánh cuốn Bà Hoành hàng bánh cuốn lâu đời bậc nhất tại Thủ đô cũng thuộc phân khúc quán ăn đường phố dễ tiếp cận…

Bên cạnh những hàng quán với món ăn quen thuộc, bình dân thì danh sách này còn chứa đựng vô vàn những nhà hàng sang trọng và đẳng cấp, thậm chí không ít cái tên được đánh giá là nhân tố tiềm năng và xứng đáng được nhận “ngôi sao” sáng. Điển hình như La Villa, nhà hàng tại quận 2 nổi bật với phong cách ẩm thực Pháp tinh tế, không gian ấm cúng và dịch vụ chuyên nghiệp đã biến nơi đây thành một điểm đến lý tưởng cho những bữa tiệc sang trọng. Hay nổi danh mang đến ẩm thực “bùng nổ vị giác” như Hervé Dining Room vốn rất nhiều tiềm năng được gắn sao. Còn cả Si Dining, một trong những nhà hàng Ý nổi tiếng ở Đà Nẵng được hội sành ăn cho rằng sẽ làm nên chuyện lớn tại MICHELIN năm nay, bởi phong cách phụ vụ chuyên nghiệp, không gian độc đáo và hơn hết là món ăn đậm chất sáng tạo.

Đi cùng với chất lượng thì mức giá trải nghiệm bữa ăn tại những nhà hàng cao cấp này cũng tương đối cao, thực đơn thường giao động từ 300.000 đồng trở lên với các món khai vị. Nếu gọi menu giá có thể rơi vào 2.000.000 đồng – 3.500.000 đồng/người.

Sự đối nghịch ấy khiến những người sành ăn không ngừng thắc mắc về tiêu chí đánh giá, về “thứ hạng” chất lượng và có cả dấu hỏi về ranh giới giữa ẩm thực đường phố bình dân và ẩm thực cao cấp. Còn MICHELIN thì quyết gom chung một chỗ xếp chung một hàng rồi để thực khách cứ thử nghiệm và chờ hồi sau sẽ rõ.

Bib Gourmand: Chứng tỏ tình yêu nồng nàn của MICHELIN với phở Việt

Bib Gourmand là sự công nhận dành cho các nhà hàng và quán ăn thuộc phân khúc phổ thông, có thể là ẩm thực đường phố hoặc các nhà hàng có mức chi tiêu vừa phải. Nhưng hầu hết những quán ăn này đều có phong cách chế biến đơn giản, dễ ăn, để lại cảm giác hài lòng vì “đồ ăn ngon và giá phải chăng”. Năm nay, danh sách đạt giải Bib Gourmand tăng lên 58 cơ sở ăn uống, gấp đôi so với năm ngoái. Có đến 16 cơ sở đến từ Đà Nẵng, 5 cơ sở từ Hà Nội và 8 cơ sở từ TP.HCM.

photo32024 06 2914 02 47 1719644597685942436

Là một điểm đến mới nhưng list Bib Gourmand tại Đà Nẵng không có quá nhiều tranh luận. Có thể do danh sách này được công bố sau nên mọi sự chú ý đã đổ dồn về 2 điểm Hà Nội và TP.HCM đã công bố trước đó 1 tuần. Dân sành ăn bày tỏ sự phật ý xuất phát từ việc Bib Gourmand 2024 lại có hàng loạt các quán phở tại TP.HCM trong khi những món ngon nức tiếng như hủ tiếu, bún riêu lại chẳng tìm thấy. Hơn nữa, không ít quán ăn “có giá phải chăng” trong danh sách thực tế là phải chăng với khách quốc tế, nhưng lại cao so với trung bình chi tiêu của người địa phương.

Thêm một điểm khiến người Việt đặt dấu hỏi nhiều nhất chính là liệu các chuyên gia của MICHELIN có thực sự tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam hay không? Khi MICHELIN Guide tự tin đề xuất với du khách (bao gồm cả người Việt) cách tăng thêm mùi vị cho 1 món ăn đậm màu sắc truyền thống rằng: “bạn hãy thử chấm tương ớt khi ăn món bánh xèo”.

Toàn cảnh MICHELIN Guide Việt Nam 2024: Danh sách Selected thập cẩm, khó hiểu nhưng nhà hàng đạt sao lại quá xứng đáng! - Ảnh 5.

Và cuối cùng, dù không còn hào hứng như lần đầu tiên cuốn cẩm nang ẩm thực đặt chân đến Việt Nam, thế nhưng người ta vẫn không thể ngừng tiếc nuối vì trong 164 hàng quán năm nay lại tiếp tục vắng bóng cái tên “bánh mì”, trong khi bánh mì là món ăn không hề vô danh trên bản đồ ẩm thực thế giới suốt nhiều năm qua.

MICHELIN Star: Xứng đáng, nhiều Chef nước ngoài được vinh danh

Khác với năm đầu tiên, những cái tên mới trong hạng mục MICHELIN Star tại Việt Nam năm nay được đánh giá là hoàn toàn xứng đáng. Họ không chỉ phù hợp với các tiêu chuẩn của MICHELIN Guide mà còn rất đẳng cấp, chất lượng. 3 cái tên mới được gắn sao này chính là Akuna Restaurant (TP.HCM), La Maison 1888 (Đà Nẵng) và The Royal Pavilion (TP.HCM).

La Maison 1888 là nhà hàng đầu tiên ở Đà Nẵng có sao MICHELIN. Nhà hàng này nằm trong khu nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà, mang đến ẩm thực Pháp kết hợp nguyên liệu địa phương dưới sự dẫn dắt của bếp trưởng Florian Stein. Trước MICHELIN, nhà hàng này đã rất nổi tiếng khi hợp tác với nhiều đầu bếp sở hữu các nhà hàng MICHELIN, đầu tiên là Michel Roux và sau đó là Pierre Gagnaire. Trải nghiệm ẩm thực tại La Maison 1888 nhận được lời khen ngợi của thực khách trong và ngoài nước.

1 1719482089 17196447310071345525968

Xét về Akuna Restaurant (TP.HCM) thì không phải nói quá nhiều về sự chỉn chu và đẳng cấp. Là hà hàng fine-dining nằm trong khách sạn Le Meridien Saigon, nơi đây chuyên phục vụ các món Âu sáng tạo, với ảnh hưởng từ ẩm thực Việt Nam. Đội ngũ đầu bếp của Akuna quy tụ những tài năng đến từ Australia, Hàn Quốc, Việt Nam, Đức và Pháp, dưới sự dẫn dắt của bếp trưởng điều hành Sam Aisbett. Thực đơn ở nhà hàng được xây dựng dựa trên cuộc sống sôi động của đường phố TP HCM, bức tranh văn hóa phong phú ở Việt Nam, tình cảm với người dân và nguyên liệu địa phương. Tuy là một cái tên mới nổi ở Sài Gòn nhưng Akuna đã nhận về khá nhiều phản hồi tích cực, và khi được vinh danh nhà hàng đạt một sao MICHELIN ai nấy cũng đều gật gù bởi quá “xứng đáng”.

photo32024 06 2914 09 30 17196449909302018543864

Còn The Royal Pavilion (TP.HCM) là trường hợp tiêu biểu “trưởng thành từ cơ sở” thuộc phân khúc fine dining đã góp mặt trong danh sách MICHELIN Selected năm 2023 và nhận được một ngôi sao danh giá vào năm 2024. Đây là hàng có các món ăn đa dạng để khách lựa chọn, các thực đơn trọn gói thể hiện tinh thần tôn trọng di sản ẩm thực Quảng Đông và thực đơn dimsum được phục vụ vào buổi trưa. Và The Royal Pavilion cũng là một bảo chứng cho giải thưởng MICHELIN Selected vốn được xem như suất “dự bị” tiến đến Bib Gourmand hoặc MICHELIN Star. Dù bạn có là một nhà hàng đường phố bình dân, hay là nơi sang trọng, đẳng cấp thì bạn hoàn toàn có thể là một trong những ứng cử viên sáng gia đạt được sao MICHELIN trong năm kế tiếp nếu bạn luôn không ngừng nâng cao chất lượng quán ăn của mình.

Ngoài ra trong mùa giải năm nay, chúng ta có Nén Danang là Nhà hàng đầu tiên của Việt Nam đạt giải Sao Xanh MICHELIN (MICHELIN Green Star) – giải thưởng tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường. Tuy nhiên so với MICHELIN Star thì ngôi sao đỏ vẫn ở một đảng cấp khác. Và có thể thấy, những cái tên mới trong danh sách được gắn sao hầu như là nhà hàng có sự góp mặt của Chef nước ngoài. Dù có thể chúng ta đã hy vọng nhiều hơn với một cái tên thuần Việt nào đó được vinh danh, nhưng không thể phủ nhận các đầu bếp nước ngoài thật sự xuất sắc. Họ đã mang đến những kỹ thuật và phong cách nấu ăn mới mẻ, kết hợp với nguyên liệu và hương vị địa phương, tạo nên những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đa dạng của ẩm thực Việt Nam.

Nhìn chung, sự tranh luận bàn tán tại MICHELIN Guide là hoàn toàn dễ hiểu bởi còn quá nhiều bất cập trong các hạng mục cũng như tiêu chí không rõ ràng, dẫn đến việc nhiều nhà hàng không xứng đáng được vinh danh và nhiều nhà hàng chất lượng khác lại bị lu mờ trong những danh sách thập cẩm. Đó là những dấu hỏi lớn mà suốt hai mùa qua MICHELIN vẫn chưa đem lại câu trả lời thỏa đáng. Tất nhiên, việc được MICHELIN vinh danh giúp các nhà hàng và quán ăn Việt Nam có cơ hội vươn ra thế giới, thu hút thêm du khách và nâng cao vị thế của ẩm thực nước nhà. Nhưng một cẩm nang uy tín thì cần nhiều sự logic hơn là một danh sách đầy cảm tính như lễ trao giải năm 2023 và 2024 vừa qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Time limit exceeded. Please complete the captcha once again.

Latest from Blog